Ban Gia đình xã hội – Kinh tế
  1. Chức năng

Nghiên cứu, tham mưu giúp Ban Chấp hành, Ban Thường vụ hướng dẫn, tổ chức thực hiện các hoạt động liên quan đến vấn đề gia đình và xã hội; các hoạt động hỗ trợ phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường.

1. Nhiệm vụ

– Tham mưu, phối hợp tổ chức các hoạt động về chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi, các chương trình mục tiêu quốc gia về dinh dưỡng, dân số, gia đình, các hoạt động chăm lo quyền, lợi ích chính đáng cho phụ nữ và trẻ em, thực hiện chính sách hậu phương quân đội; các hoạt động an sinh xã hội, nhân đạo, từ thiện.

– Tham mưu, phối hợp thực hiện các hoạt động xây dựng mô hình gia đình “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”, mô hình hôn nhân – gia đình, bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình; các mô hình hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế; phối hợp thực hiện các chương trình, đề án liên quan đến phụ nữ, trẻ em.

– Tham mưu các hoạt động thực hiện phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” bằng việc triển khai thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”.

– Tham mưu nội dung trong công tác phối hợp với các sở, ngành tổ chức hoạt động có liên quan đến công tác gia đình trẻ em.

– Nghiên cứu, tham mưu đề xuất các chương trình, dự án hỗ trợ phụ nữ giảm nghèo, tạo việc làm, tăng thu nhập và phát triển doanh nghiệp, xây dựng các mô hình sinh kế bền vững và bảo vệ môi trường.

– Tham mưu thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025” trên địa bàn tỉnh (Đề án 939).

– Triển khai thực hiện Cuộc vận động xây dựng “Mái ấm tình thương”.

– Công tác bảo vệ môi trường.

– Chương trình phối hợp với Biên phòng, Quân sự.

– Xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện, kiểm tra, đánh giá hoạt động hỗ trợ phụ nữ sáng tạo, khởi nghiệp phát triển kinh tế bao gồm:

+ Hoạt động tài chính vi mô, tín dụng, tiết kiệm.

+ Hoạt động chuyển giao khoa học kỹ thuật, công nghệ.

+ Hoạt động truyền thông, tư vấn xuất khẩu lao động, giới thiệu việc làm cho phụ nữ.

+ Hoạt động hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể (hỗ trợ, thành lập Hợp tác xã, tổ hợp tác do phụ nữ làm chủ, tham gia quản lý).

+ Hoạt động hỗ trợ giảm nghèo.

+ Hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp nữ.

+ Theo dõi, hỗ trợ hoạt động Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế.

– Thực hiện các nhiệm vụ khác theo sự phân công của lãnh đạo cơ quan.

1. Thực hiện công tác phối hợp với các đơn vị có liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của Ban Gia đình Xã hội – Kinh tế gồm: Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch; Công an tỉnh; Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Sở Lao động Thương binh và Xã hội; Hội Chữ thập đỏ tỉnh; Sở Y tế; Bảo hiểm Xã hội; Bưu điện tỉnh; Ngân hàng Chính sách Xã hội; Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Sở Khoa học công nghệ; Sở Kế hoạch Đầu tư; Sở Tài nguyên và Môi trường; Văn phòng điều phối Nông thôn mới; Liên minh hợp tác xã; Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh; Hội nữ doanh nhân tỉnh.
  2. Các Đề án, dự án: Đề án 939 “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”