Gương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở điển hình trong công tác Hội và phong trào Phụ nữ trên địa bàn phường Mỹ Long, thành phố Long Xuyên

Học tập và làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể nhằm mang đến lợi ích thiết thực cho hội viên, phụ nữ và tổ chức Hội. Với suy nghĩ đó, chị Hồ Xuân Hòa, Chủ tịch Hội LHPN phường Mỹ Long không ngừng nghiên cứu, tìm tòi những giải pháp, tranh thủ các nguồn lực để thực hiện nhiều hoạt động thiết thực chăm lo đời sống hội viên, phụ nữ và làm tốt công tác Hội.

Chị Hồ Xuân Hòa nhận khen thưởng tại Hội nghị biểu dương Chủ tịch Hội LHPN cơ sở tiêu biểu cấp tỉnh năm 2023

Với vai trò Chủ tịch Hội LHPN phường Mỹ Long, từ năm 2012 đến nay, chị Hòa không ngừng phấn đấu học hỏi để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Bằng những kinh nghiệm đúc kết từ thực tiễn hoạt động cơ sở, kết hợp với tìm tòi, sáng tạo, gương mẫu và đoàn kết trong thực hiện nhiệm vụ được giao; chị thường xuyên tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và tham gia các phong trào thi đua của địa phương. Chị luôn quan tâm chăm lo hội viên, phụ nữ trong phát triển kinh tế gia đình, đào tạo nghề, việc làm, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, tiến bộ, văn minh cũng như thành lập nhiều mô hình thiết thực để tập hợp, thu hút phụ nữ tham gia vào tổ chức Hội.

Tiêu biểu như mô hình “Phụ nữ tự tiết kiệm, giúp phụ nữ và trẻ em nghèo hiếu học” nhằm nâng cao nhận thức, từng bước hình thành thói quen tiết kiệm, phát huy tinh thần tương thân tương ái trong cộng đồng và tạo sự gắn kết giữa địa phương, nhà hảo tâm với những hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ. Qua đó, mỗi năm trao học bổng từ 25 đến 30 trẻ em; giúp 12 phụ nữ mượn vốn không tính lãi để mua bán nhỏ hoặc mua sắm dụng cụ học tập cho con từ 500.000đ đến 1.000.000đ; thăm hỏi từ 06 đến 10 gia đình ốm đau hoặc tang chế.

Bên cạnh đó, mô hình “Vận động gạo giúp phụ nữ nghèo hàng tháng” trong phong trào thi đua “Dân vận khéo” đã giúp phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn giảm bớt một phần áp lực cuộc sống hàng ngày, mỗi tháng giúp từ 05 đến 10 chị, mỗi chị 10kg gạo.

“Tổ Phụ nữ tương trợ giúp nhau có việc làm” được chị Hòa vận động thành lập đã giúp hội viên nhàn rỗi có việc làm, có thu nhập cải thiện đời sống, nâng dần mức sống nhằm giảm tỷ lệ thất nghiệp và tệ nạn xã hội. Ngoài ra, mô hình Câu lạc bộ thể dục “Khỏe – đẹp – tự tin” được thành lập từ tháng 5/2022 với 24 thành viên nhằm nâng cao đời sống tinh thần người dân, sinh hoạt mỗi buổi sáng tại phố đi bộ Nguyễn Huệ.

Nhằm tuyên truyền, vận động, giúp gia đình hội viên tích lũy để có điều kiện tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện và bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình, góp phần chăm sóc sức khỏe và đảm bảo an sinh xã hội; chị Hòa đã thành lập mô hình “Tiết kiệm tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế”, vận động 45 lượt tham gia BHXH, trên 650 lượt tham gia BHYT, vận động mỗi năm từ 15 đến 34 thẻ BHYT tặng phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn.

Ngoài việc thành lập các mô hình mới để thu hút phụ nữ vào tổ chức Hội, chị còn chú trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động gắn với kiện toàn bộ máy theo phương châm “Ở đâu có phụ nữ, ở đó có hoạt động Hội” gắn với Chương trình “Triệu phần quà san sẻ yêu thương”, Chương trình “Mẹ đỡ đầu”, kết nối tặng bảo hiểm y tế… Bên cạnh đó, chị Hòa còn quan tâm khích lệ tinh thần cán bộ, hội viên trong thực hiện nhiệm vụ, không ngừng trau dồi, học hỏi lẫn nhau; tạo sân chơi cho phụ nữ tham gia hưởng ứng “Tuần lễ áo dài”, trồng cây xanh, hỗ trợ sinh kế và tặng quà phụ nữ biên cương, tham gia các hội thi thời trang môi trường, thi cắm hoa, tham gia hoạt động về nguồn tại Lăng Mạc Cửu, thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang; tổ chức kiểm tra sức khỏe cho cán bộ nữ tại Bệnh viện 115 thành phố Hồ Chí Minh; thăm hỏi và tặng quà các cô Nguyên Chủ tịch Hội LHPN qua các nhiệm kỳ; duy trì hỗ trợ một phần đóng BHXH và tặng bảo hiểm tai nạn trong Ban Chấp hành Hội và Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn…

Chị Hòa thực hiện Chương trình “Mẹ đỡ đầu” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động

Chị Hòa trao tặng Giấy khen cho các Chi Hội trên địa bàn phường Mỹ Long

Hội LHPN thành phố Long Xuyên