Hiệu quả từ mô hình “Tổ hùn vốn xoay vòng” của Hội Liên hiệp Phụ nữ thị trấn Đa Phước, huyện An Phú

Buổi sinh hoạt của chị em trong tổ hùn vốn xoay vòng khóm Hà Bao 2

Thời gian qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh luôn được xem là nhiệm vụ quan trọng, được Hội LHPN thị trấn Đa Phước thực hiện nghiêm túc, góp phần đưa công tác Hội đi vào chiều sâu.

Hội LHPN thị trấn Đa Phước đẩy mạnh tuyên truyền ý nghĩa, mục đích của việc thực hành tiết kiệm theo gương Bác, rèn luyện phẩm chất phụ nữ “Tự tin – Tự trọng – Trung hậu – Đảm đang”. Từ đó, trên địa bàn xuất hiện nhiều mô hình, cá nhân phụ nữ điển hình làm theo Bác. Nổi bật là mô hình “Tổ hùn vốn xoay vòng” của khóm Hà Bao 2 được Hội LHPN thị trấn Đa Phước thành lập từ năm 2019 đến nay với 213 thành viên. Tổ duy trì hoạt động theo hình thức mỗi chị góp vốn từ 20.000đ – 50.000đ/người/ngày. Mỗi tháng có 12 chị được nhận vốn thông qua hình thức bốc thăm công khai; trước mỗi kỳ góp vốn, tập thể đều xem xét và ưu tiên cho những chị khó khăn nhận trước; nguồn vốn này chủ yếu chị em dùng vào đầu tư hoặc sản xuất kinh doanh mua bán nhỏ lẻ. Đến nay, mô hình đã giúp cho 576 lượt chị số tiền trên 9 tỷ đồng để mua bán nhỏ lẻ.

Buổi sinh hoạt của chị em trong tổ hùn vốn xoay vòng khóm Hà Bao 2

Thực tế cho thấy, hùn vốn xoay vòng là mô hình không mới nhưng hiệu quả đem lại rất thiết thực; mặc dù số tiền góp vốn không lớn nhưng đã giải quyết nhiều khó khăn cho gia đình hội viên, phụ nữ và hạn chế tình trạng vay nóng, “tín dụng đen” lãi suất cao mà rủi ro lớn. Qua đó, đã tạo động lực giúp chị em phụ nữ vững tin, phấn đấu lao động, từng bước vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống; đồng thời, phát huy tinh thần đoàn kết, chia sẻ, tiết kiệm giữa các hội viên để giúp nhau xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc; góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh. Chính từ hiệu quả mô hình này là một trong những nguyên nhân góp phần thu hút, tập hợp phụ nữ vào tổ chức Hội ngày càng thuận lợi hơn, công tác phát triển hội viên của Hội LHPN thị trấn Đa Phước đều đạt chỉ tiêu hàng năm.

HỘI LHPN HUYỆN AN PHÚ