Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh An Giang phối hợp Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã Tân Châu tổ chức Lễ ra mắt mô hình “Phụ nữ dân tộc Chăm thêu khăn truyền thống MisPok”

Nghề thêu khăn là một nghề truyền thống của phụ nữ dân tộc Chăm và Mispok là loại khăn truyền thống gắn với nét văn hóa đặc trưng, thường được sử dụng trong các dịp đặc biệt như đám cưới, lễ hội và lễ kỷ niệm quan trọng của người Chăm. Việc thêu khăn Mispok yêu cầu sự tinh tế, khéo léo và kiên nhẫn; đây không chỉ là nghề truyền thống mà còn là phong cách của phụ nữ Chăm. Ở nhà, phụ nữ thường sử dụng các loại khăn đơn giản, ít màu sắc và họa tiết; khi dự tiệc, họ thường sử dụng các loại khăn được trang trí cầu kì.

Xuất phát từ nhu cầu của địa phương, ngày 04/8/2023, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh phối hợp Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã Tân Châu tổ chức Lễ ra mắt mô hình “Phụ nữ dân tộc Chăm thêu khăn truyền thống MisPok”. Đến dự có đồng chí Nguyễn Thị Quyến, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh; đồng chí Trần Thị Trang, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã Tân Châu cùng 30 thành viên của mô hình là hội viên, phụ nữ ấp Châu Giang, xã Châu Phong.

Tham gia mô hình, các thành viên còn được tuyên truyền, nâng cao kiến thức, trách nhiệm của phụ nữ và cộng đồng trong xây dựng nông thôn mới gắn với Cuộc vận động “xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, “5 có, 3 sạch”.

Mô hình có ý nghĩa quan trọng nhằm giúp cho chị em phụ nữ giữ gìn và phát huy sự khéo léo, chăm chỉ, rèn luyện nâng cao tay nghề trong việc thêu khăn truyền thống MisPok; cũng như tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa phục vụ phát triển du lịch, giúp chị em có thêm việc làm, tăng thu nhập khi nhàn rỗi, nâng cao đời sống cả về vật chất và tinh thần. Thông qua mô hình còn góp phần thực hiện tốt Cuộc vận động rèn luyện phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam “Tự tin, Tự trọng, Trung hậu, Đảm đang” và nhiệm vụ đột phá, đổi mới năm 2023 của Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã. Từ đó, thu hút, tập hợp đông đảo hội viên phụ nữ đặc thù tham gia tổ chức Hội.

Ban TG-CSLP Hội LHPN tỉnh An Giang