LAN TỎA MÔ HÌNH “GÓP NHẶT TỪ TÂM, CHIA SẺ YÊU THƯƠNG” CỦA HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ XÃ VĨNH AN

LAN TỎA MÔ HÌNH “GÓP NHẶT TỪ TÂM, CHIA SẺ YÊU THƯƠNG”

CỦA HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ XÃ VĨNH AN

Những năm qua, cùng với công tác phát triển hội viên, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Vĩnh An luôn quan tâm đẩy mạnh các hoạt động nhân đạo, từ thiện thông qua nhiều hoạt động thiết thực. Nổi bật là mô hình “Góp nhặt từ tâm, chia sẻ yêu thương” được Hội triển khai thực hiện cuối năm 2021 đã và đang hoạt động hiệu quả, góp phần khơi dậy và giáo dục truyền thống tương thân, tương ái trong toàn thể cán bộ, hội viên, phụ nữ trên địa bàn xã.

Bắt nguồn từ các hoạt động tương thân, tương ái, chia sẻ khó khăn với các hoàn cảnh bất hạnh trong cuộc sống, Hội LHPN xã đã triển khai nhiều hoạt động kết nối những tấm lòng nhân ái trong cộng đồng giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn thông qua mô hình “Góp nhặt từ tâm, chia sẻ yêu thương”, qua đó nhiều hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã đã kịp thời nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ, tiếp thêm động lực để vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Với mục tiêu hướng về phụ nữ nghèo, phụ nữ đơn thân, người già neo đơn và người mắc bệnh hiểm nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, Hội LHPN huyện Châu Thành luôn quan tâm, chỉ đạo đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đẩy mạnh các phong trào nhân đạo, từ thiện. Qua đó, mô hình “Góp nhặt từ tâm, chia sẻ yêu thương” của Hội LHPN xã Vĩnh An đã được triển khai thực hiện, thông qua mô hình Hội Phụ nữ xã kêu gọi, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ, các tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp, Mạnh Thường Quân chung tay đóng góp tiền, vật chất chia sẻ, hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn, ốm đau, hoạn nạn trong cuộc sống để tình yêu thương được “góp nhặt” và “lan tỏa mỗi ngày”.

Mô hình do chị Nguyễn Thị Nguyệt Thu – ấp Vĩnh Quới làm Tổ trưởng, ban đầu chỉ có 15 thành viên, đến nay đã có 57 thành viên tham gia. Mô hình hoạt động trên nguyên tắc tự nguyện, công khai và minh bạch, các thành viên tham gia trên tinh thần tự nguyện, bằng tấm lòng từ tâm. Theo đó, các thành viên tích cực tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân, Mạnh Thường Quân trong và ngoài xã tham gia ủng hộ tiền, vật chất và thành lập nguồn quỹ gọi là “Thiện Duyên”. Đặc biệt, các thành viên của nhóm còn ra sức đóng góp tiết kiệm ít nhất 60.000đ/thành viên/tháng vào nguồn quỹ. Số tiền vận động được, các thành viên dùng để mua các nhu yếu phẩm như: gạo, đường, sữa… và các vật dụng thiết yếu khác gửi đến các trường hợp được hỗ trợ hàng tháng trên địa bàn xã.

“Thiện Duyên” đúng với ý nghĩa là duyên lành, duyên tốt, là những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống, tình yêu thương giữa người với người. Đến nay, quỹ “Thiện Duyên” từ mô hình “Góp nhặt từ tâm, chia sẻ yêu thương” đã có 36 trường hợp được nhận hỗ trợ hàng tháng là người già neo đơn, người mắc bệnh hiểm nghèo, với tổng số 155 phần quà giá trị 133 triệu đồng. Đây không chỉ là sự hỗ trợ về vật chất mà còn là nguồn động viên tinh thần để những hoàn cảnh khó khăn được tiếp thêm động lực, điểm tựa tinh thần vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Chị Nguyễn Thị Nguyệt Thu – ấp Vĩnh Quới, Tổ trưởng phụ trách hoạt động của mô hình chia sẻ: “Để mô hình phát huy được hiệu quả, có sức lan tỏa mạnh mẽ, các thành viên thường xuyên trao đổi, đưa ra những cách làm sáng tạo, thiết thực hơn trong việc tuyên truyền, vận động nguồn quỹ. Chẳng ai bảo ai, các thành viên thường xuyên vận động “góp nhặt”, sau đó tạo nguồn quỹ hỗ trợ những trường hợp đang gặp khó khăn trong cuộc sống”. Chị tâm sự: “Trên địa bàn xã còn nhiều hộ nghèo, hộ khó khăn và những người đang bị ốm đau, bệnh tật. Vì vậy, được sự quan tâm, ủng hộ của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể địa phương, đặc biệt là sự hỗ trợ tích cực từ Hội Phụ nữ xã, mô hình đã tạo được sự tin tưởng, lan tỏa tình yêu thương, kết nối các nhà hảo tâm ủng hộ, chia sẻ với các hoàn cảnh nghèo khó, vượt qua khó khăn, xóa bỏ mặc cảm vươn lên trong cuộc sống”.

Có thể thấy, tinh thần tương thân, tương ái, cộng đồng trách nhiệm, lan tỏa tình yêu thương giữa người với người, chung tay hỗ trợ nhau trong cuộc sống đã được thể hiện qua mô hình “Góp nhặt từ tâm, chia sẻ yêu thương”. Từ đó, đã phát huy vai trò, trách nhiệm của ban, ngành, đoàn thể xã trong thực hiện công tác an sinh xã hội, góp phần giảm bớt những khó khăn, gánh nặng cuộc sống cho người già neo đơn, người mắc bệnh hiểm nghèo và những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã.

Chị Bùi Thị Bích Huệ – Chủ tịch Hội LHPN xã Vĩnh An trao quà cho phụ nữ khó khăn

Chủ tịch Hội LHPN xã Vĩnh An Bùi Thị Bích Huệ, cho biết: “Để mô hình tiếp tục phát huy tính hiệu quả, lan tỏa tình yêu thương đến các hoàn cảnh đang gặp khó khăn trong cuộc sống, thời gian tới, Hội LHPN xã thường xuyên quan tâm củng cố tổ chức hoạt động của mô hình; chú trọng đổi mới nội dung, hình thức hoạt động nhằm thu hút ngày càng đông đảo thành viên tham gia. Đồng thời tăng cường tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của mô hình; khơi dậy truyền thống tương thân, tương ái trong toàn thể cán bộ, hội viên, phụ nữ trên địa bàn xã; đẩy mạnh công tác vận động các tổ chức, cá nhân, Mạnh Thường Quân tham gia ủng hộ nguồn quỹ để ngày càng có nhiều trường hợp khó khăn được giúp đỡ, chia sẻ, giúp họ vượt qua khó khăn, xóa bỏ mặc cảm vươn lên trong cuộc sống”./.

Hội LHPN huyện Châu Thành